Photographer
Image is not available
Block
ผลิตภัณฑ์
ประกันชีวิต
ประกันออนไลน์
การลงทุน
สำหรับองค์กร
ตะกาฟุล
ประกันภัย

Win – Win ทั้งเจ้าของและองค์กร

กรรมการบริษัทคือผู้ที่มีความสำคัญต่อองค์กรธุรกิจ หลายองค์กรที่กรรมการเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารงานสร้างการเติบโตก้าวหน้าให้กับองค์กร การสูญเสียกรรมการที่ถือเป็นหัวใจของธุรกิจจึงอาจส่งผลต่ออนาคตขององค์กรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การทำประกันชีวิตกรรมการที่มีความสำคัญต่อองค์กรหรือที่เรียกว่า การประกัน Keyman สามารถช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้

ประกัน Keyman คืออะไร

เป็นการทำประกันชีวิตให้กับกรรมการบริษัท โดยบริษัทเป็นผู้ชำระค่าเบี้ยประกันให้ นอกจากจะเป็นการตอบแทนคุณูประการที่มีต่อองค์กรแล้ว ยังเกิดประโยชน์กับบริษัทในการนำค่าเบี้ยประกันที่ชำระให้กับกรรมการนั้นมาเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทได้อีกด้วยหากได้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร

ทำไมต้องทำประกัน Keyman

กรรมการบริษัทเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบตามกฎหมายทั้งต่อบริษัท ต่อผู้ถือหุ้น รวมทั้งต่อบุคคลภายนอก รวมทั้งต้องดูแลผลการดำเนินงานภาพรวมของบริษัทให้เติบโตก้าวหน้าไปตามเป้าหมายที่กำหนด กรรมการจึงเป็นหัวใจสำคัญ (Keyman) ต่อความเติบโตก้าวหน้าของบริษัท การมอบผลประโยชน์และค่าตอบแทนให้สอดคล้องกับคุณค่าที่กรรมการมอบให้กับบริษัทจึงมีความสำคัญที่จะรักษากรรมการให้อยู่ร่วมงานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน การประกันชีวิตให้กับกรรมการบริษัทจึงเป็นอีกหนึ่งของผลประโยชน์เพิ่มที่นอกจากมูลค่าของเบี้ยประกันที่ชำระแทนให้แล้วในส่วนของผลประโยชน์ตามกรรมธรรม์ประกันชีวิตที่ได้รับยังจะเป็นส่วนในการสร้างความมั่นใจให้กับทั้งตัวกรรมการและครอบครัวที่เป็นอีกรูปธรรม์ของค่าตอบแทนอีกด้วย

แบบกรมธรรม์ประกันชีวิต Keyman ที่บริษัททำให้กับกรรมการสามารถเลือกผลประโยชน์ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ทั้งแบบตลอดชีพเพื่อให้เป็นมรดกแก่ครอบครัวของกรรมการ แบบสะสมทรัพย์เพื่อรับเป็นเงินก้อนเมื่อครบสัญญา หรือแบบบำนาญในการเป็นเงินบำนาญหลังเกษียณจากบริษัท นอกจากนี้ในการให้เป็นสวัสดิการการรักษาพยาบาล หรือการคุ้มครองอุบัติเหตุ ก็ยังสามารถเลือกทำสัญญาเพิ่มเติมประกันสุขภาพ โรคร้ายแรง หรืออุบัติเหตุได้อีกด้วย ซึ่งผลประโยชน์ทั้งหมดตามกรมธรรม์จะเป็นของกรรมการได้โดยตรงทั้งขณะที่มีชีวิตอยู่หรือจากไปก่อนกรมธรรม์ครบสัญญา

การนำค่าเบี้ยประกันที่ชำระและผลประโยชน์ทางภาษี

เบี้ยประกันชีวิตที่บริษัทชำระในกรมธรรม์ Keyman แทนให้กับกรรมการสามารถนำมาเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทได้ทั้งจำนวนเป็นไปตามเกณฑ์ของสรรพากร โดยที่กรรมการต้องนำค่าเบี้ยประกันจำนวนดังกล่าวมารวมเป็นเงินได้เพื่อคำนวณภาษีบุคคลธรรมดาในปีที่มีการชำระค่าเบี้ยประกันแทนให้

นอกจากนี้เบี้ยประกันในกรมธรรม์ที่มีระยะเวลาเอาประกันตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป กรรมการที่เป็นผู้เอาประกันในกรมธรรม์ประกันชีวิต Keyman สามารถนำมาใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามจำนวนเบี้ยที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน

100,000 บาท หรือถ้าเป็นประกันชีวิตแบบบำนาญ ใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้สูงสุด 15% ของเงินได้พึงประเมินที่ได้รับซึ่งต้องเสียภาษีในปีนั้น สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท และเมื่อรวมกับเงินสะสมเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และเงินค่าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท ทั้งนี้เมื่อกรรมการต้องนำค่าเบี้ยประกันมารวมเป็นเงินได้ประจำปี อาจทำให้กรรมการต้องจ่ายภาษีสูงขึ้น แต่บริษัทก็ยังสามารถจ่ายภาษีแทนให้กับกรรมการได้ด้วยเช่นกัน เพื่อรองรับภาษีที่เพิ่มขึ้นไม่ให้ตกเป็นภาระของกรรมการ

ประโยชน์ของการทำประกัน Keyman

การทำประกัน Keyman ให้กับกรรมการนอกจะเป็นการตอบแทนคุณค่านอกเหนือจากตัวเงินให้กับกรรมการ เป็นการรักษาผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้อยู่กับองค์กร นอกจากนี้ในกรณีที่มอบให้บริษัทเป็นผู้รับประโยชน์ในกรมธรรม์ ยังช่วยเพิ่มความมั่นคงให้สรรหาบุคคลที่เป็นมืออาชีพมาทดแทนได้ เมื่อต้องสูญเสียกรรมการที่เป็นบุคคลสำคัญไปอย่างไม่คาดผัน การประกัน Keyman จึงเป็นการวางแผนด้านการเงินและภาษีให้กับบริษัทไปด้วยพร้อมกัน

 

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า